Banner
Chìa khóa xe ôtô có copy được hay không? Vì sao?

Chìa khóa xe ôtô có copy được hay không? Vì sao?

 

Câu hỏi rất phổ biến, dường như ai mất chìa khóa xe cũng muốn biết nhưng ít nơi nào trả lời một cách khoa học, đúng đắn để có thể tin tưởng ?! Vấn đề nảy sinh khi bạn làm mất chìa khóa xe ô tô. Mua chìa khóa về nhưng không sử dụng được.

Thông thường khi mất cục sạc điện thoại Iphone 6 chúng ta tìm đến cửa hàng để mua cục sạc cho Iphone 6 giống như cục sạc đã mất là sử dụng được (cục sạc dùng cáp Lightning, điện áp ra 5V – 1A), biết các thông số cơ bản, mua cục sạc về là dùng được, đối với Iphone 4 thì dùng cáp 30 chân, các dòng điện thoại thông minh Samsung, Sony, LG, Microsoft, Lenovo, Motorola chạy Android thì hầu hết dùng chung sạc cáp Micro USB, điện thoại đời cũ thì khá dễ, Nokia có Sạc chuôi nhỏ, chuôi lớn, điện thoại Trung Quốc thì thường dùng cáp sạc Mini USB.

Mất điều khiển Tivi, máy lạnh, chúng ta ra cửa hàng tìm mua đúng số hiệu, đúng mã của remote hoặc đọc tên, mã của Tivi, máy lạnh là nhân viên bán cho bạn 1 cái điều khiển khác, đem về nhà là xài được ngay. Tuy nhiên mất chìa khóa remote xe ô tô bạn không thể nào làm lại được, cho dù bạn biết tất cả về chiếc xe của bạn: tên dòng xe, đời xe, năm sản xuất, số khung.

Nói chung, rất dễ dàng để phân biệt và tìm mua nhiều thứ mình cần và chắc chắn mua về là xài được. Tuy nhiên về chìa khóa xe oto, chìa khóa remote xe oto, chìa khóa thông minh xe oto thì không đơn giản như vậy.

Khác với chìa khóa nhà, thẻ từ thang máy, remote cửa cuốn, remote chống trộm, những loại này chỉ cần mang chìa khóa ra cửa hàng là copy được. Chìa khóa remote xe ô tô (chìa khóa điều khiển đóng mở cửa), chìa khóa smartkey xe ô tô (chìa khóa thông minh, nhấn nút đề Start/Stop) của đa số các loại xe là không copy được, không sao chép được.

Để làm thêm chìa khóa remote, chìa khóa thông minh cần có máy chuyên dụng để thêm chìa vào hệ thống xe. Tương tác với hệ thống Immobiliser qua cổng ODB, hoặc lập trình bằng tay. Phải có xe thì mới có thể làm thêm remote, chìa thông minh, chìa khóa chíp từ… Đặc biệt trong một số trường hợp xe mất hết chìa khóa, cần phải tháo hộp xử lý trung tâm ECU để làm thêm chìa.

Chìa khóa remote, chìa khóa thông minh xe ô tô hoạt động trong hệ thống Immobiliser. Để hiểu chính xác Imobiliser là gì chúng ta nên đọc 2 luồng này: Hệ thống Immobiliser là gì? và Key Fob là gì?

Immobiliser là hệ thống chống trộm ngăn cản xe oto mở cửa, khởi động trừ khi sử dụng đúng chìa khóa của nó (chìa khóa remote, chìa khóa có chíp, chìa khóa thông minh). Ưu điểm của hệ thống Immobiliser là hoạt động với bảo mật cao. Ngăn cản việc sử dụng các mã sóng giả mạo để nổ máy xe ô tô. Do vậy nó mang trong đó ý nghĩa rằng không thể copy, giả mạo sóng, nên cũng khó để có thể copy được chìa khóa xe ô tô.

Nhược điểm của hệ thống Immobiliser là xe sử dụng hệ thống chìa chíp từ nhúng mã hóa có giá thành cao và tốn nhiều thời gian để làm thêm chìa khóa thay thế, yêu cầu người sử dụng phải đích thân mang xe đến cửa hàng hoặc đến trung tâm bảo trì mới có thể làm lại chìa khóa.

Nói một cách dễ hiểu rằng chìa khóa remote xe ô tô, chìa khóa thông minh xe ô tô, xe hơi đa phần dùng sóng “mã động” – sóng có mã hóa thay đổi thay vì mã cố định.

Chúng ta chốt lại rằng chìa khóa remote, chìa khóa thông minh xe oto, xe hơi là không copy được, còn đối với chìa khóa chíp từ, chìa khóa từ xe ô tô, chỉ dùng nổ máy thì sao, có copy dễ dàng như chìa khóa từ xe Vespa, SH300i, xe môtô hay không? Hãy tiếp tục tìm hiểu về chìa khóa từ xe ô tô với khái niệm “chìa khóa từ”.

Trước hết, không nên nhầm lẫn giữa chìa khóa có chíp từ và chìa khóa remote. Chìa khóa remote xe ô tô có thể khóa (lock) và mở khóa (unlock) xe của bạn. Nhiều chìa khóa remote được gắn chung với chìa khóa cơ vặn nổ máy (flip key), trong đó có thể có chíp từ hoặc không và số còn lại chìa khóa remote tách riêng với chìa cơ.

Chìa khóa từ chứa bên trong nó một mạch vi điều khiển (một con chip), nhận tín hiệu từ xe của bạn (vòng đọc mã và gửi mã nằm ở ổ khóa, quanh chỗ cắm chìa khóa). Vòng đọc này gửi năng lượng (sóng điện từ) để con chíp có nguồn hoạt động, con chíp gửi tín hiệu mã về ổ khóa, khi hệ thống khóa xe tính toán và nhận dạng đúng mã thì chấp nhận nổ máy xe. Hệ thống chìa khóa từ này rất thông minh, sóng được mã hóa và luôn thay đổi định kì theo thời gian.

Không khác nhiều nhưng chìa khóa chíp từ phát sóng rất ngắn, không sử dụng pin, phải để rất gần với ổ khóa thì nó mới hoạt động. Chìa khóa từ có loại copy được, cũng có loại copy không được vì không thể giải mã (decode).

Tóm lại: chìa khóa remote, chìa khóa thông minh xe ô tô hầu hết không thể copy được. chìa khóa từ xe ô tô (chìa có chíp) đa số copy được, nhưng cũng có loại không thể copy.

Để mọi người không mất quá nhiều tiền khi đi làm chìa khóa xe ô tô, chìa khóa xe hơi, Cửa hàng LÀM CHÌA KHÓA bật mí giá cả 2 loại chìa khóa nổ máy của xe ô tô: chìa khóa cơ (không chíp từ) thì giống như chìa khóa xe nhà, chìa khóa xe máy bình thương giá khoảng 40k/ 1 chìa, chìa khóa từ (có chíp từ) thì bên trong nó có chứa chíp, tùy vào dòng chíp mà giá cả khác nhau, chìa khóa có chíp T5 giá khoảng 300k, chìa khóa có chíp 46, 47, 48 giá khoảng 500k, chìa khóa có chíp 13 (thủy tinh), chip 8E, chip G8D có giá cao hơn khoảng 700k, bên cạnh đó cũng có nhiều dòng chíp đời cao có giá trên dưới 1 triệu. (Giá thị trường thời điểm tháng 9/2016).

2018 Copyright © CHÌA KHOÁ XE HƠI 24H Web Design by Nina.vn
Đang online: 7   |   Ngày: 88   |   Tuần: 88   |   Tổng truy cập: 1025708
Chat zalo